Advertisement

Responsive Advertisement

Nguồn gốc và thành phần của phin cà phê

Nguồn gốc của phin cà phê:

Phin cà phê là dụng cụ thiết yếu về việc pha cà phê truyền thống tại việt nam, phin cà phê có tác dụng triết xuất ra những giọt cà phê tuyệt vời nhưng ít ai biết về lịch và nguồn gốc của nó . Phin cà phê được xuất xứ tại Nam Ấn( Phía nam Ấn Độ) vào những năm 70 của thế kỉ XVII với tên gọi là “ Madras Coffee Filter”. Phin cà phê được du nhập vào Việt Nam cuối thế kỉ XIX cùng thời điểm với cây cà phê. Khi vào Việt Nam cà phê dần trở thành thức uống không thể thiếu của con người Việt Nam và phin cà phê cũng kết hợp với lý cà phê trở thành biểu tương văn hóa uống cà phê Việt Nam.



Cấu trúc của phin cà phê:

Phin pha cà phê Việt gồm các bộ phận: phin, nắp gài, bộ lọc đáy và nắp. Phin pha cà phê được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: nhôm, inox, gốm, sứ, nhựa…Mỗi loại phin đều có đặc trưng riêng nhưng hầu hết một chiếc phin tốt hội tụ các yếu tố sau:

  • ·       Số lượng lỗ trên phin và bộ lọc đáy phải bằng nhau và phân bố đều.
  • ·       Kích thước các lỗ lọc cần tương thích với kích thước hạt của hạt cà phê sau khi xay.
  • ·       Phin có thể chiết xuất khoảng 55 – 60 giọt cà phê/1 phút.
  • ·       Nắp đậy phải khít chặt để giữ nhiệt.
  • ·       Lỗ trên nắp gài phân bố đồng đều, có mật độ dày hơn mật độ lỗ trên thân và bộ lọc đáy phin để nước ngấm vào cà phê tốt hơn.


Đăng nhận xét

0 Nhận xét